CEO NVIDIA Jensen Huang tham dự lễ khai giảng khóa đào tạo thiết kế vi mạch dành cho giảng viên

Ông Jensen Huang lưu bút tại Lễ Khai giảng khóa đào tạo chuyên sâu về Thiết kế Vi mạch tại Hòa Lạc. (Ảnh: MPI)

Vị lãnh đạo Nvidia cho biết, điều cần làm tại Việt Nam hiện tại là khích lệ các thế hệ mới để bước vào thế giới AI, khích lệ các chuyên gia, kỹ sư Việt Nam ở nước ngoài về quê hương. Trong đó, vấn đề là cần nâng cao kỹ năng và xây dựng 1 triệu chuyên gia AI.

(Ảnh: Getty Images).
(Ảnh: Getty Images).

Tại tọa đàm phát triển ngành bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 11/12 ở Hòa Lạc, CEO Tập đoàn Nvidia, ông Jensen Huang đánh giá AI đang trở thành làn sóng mới và là điều kiện quan trọng cho sự phát triển của mọi quốc gia. Vị này khẳng định rằng Việt Nam đã sẵn sàng cho công nghệ mới và Nvidia sẽ đầu tư nâng cao năng lực về con người cũng như hạ tầng cho Việt Nam.

“Chúng tôi cam kết để biến Việt Nam thành quê hương thứ hai và thành lập pháp nhân tại Việt Nam”, vị CEO tuyên bố.

Bùng nổ thế giới với AI và ChatGPT

Nvidia ra đời năm 1993 với tư cách là doanh nghiệp sản xuất card đồ họa dùng cho máy tính và hiện là một nhà tiên phong trong lĩnh vực tính toán tăng tốc.

Sự ra đời và phát triển của trí tuệ nhân tạo gắn chặt chẽ với việc sử dụng các con chip tiên tiến, như A100, H100 của NVIDIA, giúp thu nhỏ các siêu máy tính hàng trăm lần so với các cỗ máy cồng kềnh trước đây, trong khi tính năng hơn gấp nhiều lần. Có nhiều đối thủ cạnh tranh, song Nvidia được coi là công ty rất đặc biệt bởi các công ty trong lĩnh vực AI khác đều phải sử dụng các sản phẩm của Nvidia. Hiện nay các bộ vi xử lý đồ họa GPU của Nvidia chiếm 80% thị phần trên thế giới, giúp “ông lớn” này giữ thế độc quyền trong lĩnh vực này.

Hồi tháng 5/20203, Nvidia trở thành công ty sản xuất chip đầu tiên đạt giá trị vốn hóa trên 1.000 tỷ USD nhờ cơn sốt AI và ChatGPT, cụ thể là 1.200 tỷ USD. Chính “sự phát cuồng AI” là bệ phóng đưa Nvidia đến mức vốn hóa một nghìn tỷ USD, theo Reuters. Còn CNBC cho rằng, các bộ xử lý đồ họa của Nvidia là thành phần quan trọng trong hạ tầng của nhiều nền tảng AI tạo sinh, như ChatGPT hay Google Bard. Cơn sốt AI xuất hiện ngay sau cơn sốt dùng card đồ họa đào tiền số và đã dần thay đổi suy nghĩ trước đây của nhiều người rằng card đồ họa chỉ phục vụ chơi game.

Tính đến thời điểm hiện tại, Nvidia có hơn 27.000 nhân viên trên toàn cầu, với doanh thu đạt gần 27 tỷ USD. Nhờ sự bùng nổ của AI và ChatGPT, Nvidia dự kiến tăng kế hoạch sản xuất chip AI cho năm 2024 lên hơn 3 lần.

Hiện thực hóa cam kết “biến Việt Nam thành quê hương thứ hai”

Từ trước đến nay, Nvidia đã đầu tư khoảng 250 triệu USD vào Việt Nam, xác định Việt Nam là thị trường quan trọng.

Trong chuyến công tác tới Mỹ hồi tháng 9/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm và làm việc với Nvidia. Tại đây, Thủ tướng dành nhiều thời gian trao đổi với ông Huang về xu hướng phát triển vi mạch bán dẫn, AI toàn cầu và tiềm năng hợp tác rất rộng mở giữa tập đoàn với phía Việt Nam, cũng như những góp ý cho đề án phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đang được Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng.

Đến hôm qua, ngày 11/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Jensen Huang. Tại đây, vị CEO cam kết để biến Việt Nam thành quê hương thứ hai và thành lập pháp nhân tại Việt Nam.

“Hiện nay là cơ hội phi thường cho Việt Nam. Thời điểm cực kỳ tuyệt vời cho hai bên thiết lập quan hệ chiến lược, AI và chip – cả hai ngành mang tính sống còn cho sự phát triển thịnh vượng của các quốc gia. Chúng tôi sẽ mở rộng hơn nữa mối quan hệ đối tác đã có sẵn với Việt Nam, đương nhiên sẽ đóng góp cho AI Việt Nam trong tương lai”, ông Jensen Huang nói.

Vị lãnh đạo Nvidia còn cho biết, điều cần làm tại Việt Nam hiện tại là khích lệ các thế hệ mới để bước vào thế giới AI, khích lệ các chuyên gia, kỹ sư Việt Nam ở nước ngoài về quê hương. Trong đó, vấn đề là cần nâng cao kỹ năng và xây dựng 1 triệu chuyên gia AI.

“Đây sẽ là đội ngũ hùng hậu nhất trên thế giới. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để nâng cao kỹ năng và hạ tầng AI”, ông Jensen Huang tuyên bố.

Ngoài việc xây dựng lực lượng nhân sự hùng mạnh trong nước, đại diện Nvidia mong muốn thiết lập một trung tâm, cứ điểm tại Việt Nam để thu hút nhân tài trên khắp thế giới.

Ông Jensen Huang lưu bút tại Lễ Khai giảng khóa đào tạo chuyên sâu về Thiết kế Vi mạch tại Hòa Lạc. (Ảnh: MPI)
Ông Jensen Huang lưu bút tại Lễ Khai giảng khóa đào tạo chuyên sâu về Thiết kế Vi mạch tại Hòa Lạc. (Ảnh: MPI)

Ngoài ra, ngay trong ngày 11/12, tại Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia cơ sở Hòa Lạc, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã khai giảng khóa đào tạo chuyên sâu về Thiết kế Vi mạch dành cho giảng viên các trường Đại học khu vực Hà Nội và kỹ sư tại các công ty công nghệ. Ông Jensen Huang đã tham dự lễ khai giảng khóa đào tạo thiết kế vi mạch dành cho giảng viên, chia sẻ và ký lưu bút tại lễ khai giảng.

Theo NIC, các động thái của Nvidia được cho là một tín hiệu đáng mừng, củng cố hơn nữa việc xây dựng và phát triển hệ sinh thái bán dẫn, AI Việt Nam.

Mục nhập này đã được đăng trong Tin tức và được gắn thẻ .

Liên Hệ Hỗ Trợ

222 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

037 671 4688

info@suneducation.com.vn

https://facebook.com/suneducation.vn

https://zalo.me/0913146336    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *