TPHCM mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn – ESC

Đồng chí Trần Hồng Hà và các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức ra mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn - ESC
Đồng chí Trần Hồng Hà và các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức ra mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn – ESC

Chiều 6/9, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM tổ chức lễ ra mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn – ESC. Đến dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi; Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia TPHCM Vũ Hải Quân…

Phát biểu tại lễ ra mắt, PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho biết, việc ra mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn – ESC nhằm mục đích phát triển các ngành công nghiệp điện tử, vi mạch bán dẫn của Việt Nam giai đoạn tới. Việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) phải có chủ đích và được chọn lọc nhằm phục vụ cho mục tiêu phát triển các doanh nghiệp trong nước.

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Thi, trên cơ sở kết quả thí điểm tích cực ban đầu đối với hai trung tâm SCDC và IETC, Ban Quản lý và Công ty Synopsys trong thời gian qua đã quyết định mở rộng hợp tác, bổ sung chương trình ươm tạo vi mạch nhằm hướng đến hỗ trợ hình thành các doanh nghiệp thiết kế vi mạch trong nước.

Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM ký kết hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội
Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM ký kết hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội

“Đây là mô hình hợp tác đầu tiên và duy nhất tại Đông Nam Á. Cùng với việc mở rộng hợp tác này, với mục tiêu hình thành một đơn vị đào tạo có quy mô đủ lớn để có thể đáp ứng các yêu cầu của các nhà đầu tư lớn và tạo điều kiện để thu hút các chương trình hợp tác quốc tế có quy mô lớn hơn trong tương lai, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đã quyết định hợp nhất hai mô hình SCDC và IETC thành một trung tâm có quy mô lớn hơn là Trung tâm đào tạo điện tử, vi mạch bán dẫn” – PGS.TS Nguyễn Anh Thi nhấn mạnh.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ghi nhận và đánh giá cao việc TPHCM ra mắt Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn – ESC. Đây là một dấu ấn quan trọng trong thời điểm TPHCM đang thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP, rất cần một động lực mới để phát triển và ESC là một bước khởi đầu rất hứa hẹn.

Theo đồng chí Trần Hồng Hà, mô hình phát hiện kinh tế trí thức và cuộc cách mạng chuyển đổi số đang chiếm ưu thế, đóng vai trò tiên phong. Trong đó, ngành công nghiệp vi mạch và bán dẫn của Việt Nam đang có cơ hội lớn để phát triển.

Đồng chí Trần Hồng Hà nhấn mạnh, công nghiệp vi mạnh và bán dẫn là ngành công nghiệp sử dụng nguồn tài nguyên là trí tuệ. Vì vậy, việc đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao có vai trò then chốt, quyết định và Việt Nam cần có một chiến lược tổng thể để phát triển nguồn nhân lực trong nước. Đồng thời, cần những chính sách để thu hút các chuyên gia, nhà khoa học về lĩnh vực này về Việt Nam.

Các đại biểu thực hiện tham quan Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn – ESC
Các đại biểu thực hiện tham quan Trung tâm điện tử và vi mạch bán dẫn – ESC

Phát biểu tại lễ ra mắt, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi mong muốn TP tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương để phát triển Khu Công nghệ cao TP. Theo đồng chí Phan Văn Mãi, hiện UBND TP cũng đang hoàn thiện kế hoạch phát triển Khu Công nghệ cao TP giai đoạn 2 và sớm trình Trung ương xin ý kiến.

Với Nghị quyết 98, đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định, TP cũng sẽ mạnh dạn thí điểm phát triển khu khoa học công nghệ với nền tảng chính là lĩnh vực chip điện tử, vi mạnh và bán dẫn.

Dịp này, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM ký kết hợp tác với Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách khoa Hà Nội.

Liên Hệ Hỗ Trợ

222 Điện Biên Phủ, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

037 671 4688

info@suneducation.com.vn

https://facebook.com/suneducation.vn

https://zalo.me/0913146336    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *